Nhân tố ảnh hưởng đến hành vi điều chỉnh lợi nhuận của các doanh nghiệp thực phẩm niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh
Tác giả:
Đào Phương Thảo,Nguyễn Thị Minh Đào,Lê Thị Hà,Lê Thị Thu Hà
Ngày đăng:
21/01/2022
Từ khóa:
doanh nghiệp niêm yết, điều chỉnh lợi nhuận, ngành thực phẩm
Tóm tắt:
Nghiên cứu sử dụng mô hình hồi qui bội nhằm xác định các nhân tố tác động đến hành vi điều chỉnh lợi nhuận trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của 223 quan sát từ 34 doanh nghiệp thực phẩm niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2007- 2019 và sử dụng mô hình Jones (1991), cải tiến bởi Kothari và cộng sự (2005) để đo lường mức độ điều chỉnh lợi nhuận. Kết quả cho thấy doanh nghiệp lập báo cáo tài chính hợp nhất và có đòn bẩy tài chính cao hơn có mức độ điều chỉnh lợi nhuận lớn hơn, trong khi đó doanh nghiệp qui mô lớn hơn có mức độ điều chỉnh lợi nhuận nhỏ hơn. Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa đối với cơ quan quản lý và nhà đầu tư trong việc đánh giá chất lượng thông tin lợi nhuận của các doanh nghiệp.
Tải bản PDF:
Bài của Tác giả Đào Phương Thảo, Lê Thị Hà, Nguyễn THị Minh Đào, Lê Thị Thu Hà.pdf